mon-the-thao-vua-la-gi
Trang chủ » Hậu Trường Sân Cỏ » Bóng đá là gì ? Lịch sử hình thành và phát triển bóng đá

Bóng đá là gì ? Lịch sử hình thành và phát triển bóng đá

Bóng đá được xem là bộ môn thể thao luôn được yêu thích nhất trong mọi thời đại. Chúng ta không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của bóng đá đối với nhân loại. Tuy nhiên, điều mà có lẽ nhiều người lại ít biết đến về bộ môn thể thao này. Đó chính…

mon-the-thao-vua-la-gi

Bóng đá được xem là bộ môn thể thao luôn được yêu thích nhất trong mọi thời đại. Chúng ta không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của bóng đá đối với nhân loại. Tuy nhiên, điều mà có lẽ nhiều người lại ít biết đến về bộ môn thể thao này. Đó chính là lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá ra sao? Bóng đá là gì và được xuất xứ đầu tiên tại quốc gia nào? Hãy cùng đón đọc bài viết của Bong24h để tìm ra câu trả lời chính xác nhé.

Bóng đá là gì?

Bóng đá chính là một bộ môn thể thao nhằm nêu cao tinh thần đồng động của những cầu thủ tham gia thi đấu. Một trận bóng đá sẽ phải bao gồm 2 đội tham gia tranh bóng với nhau. Trong đó, mỗi đội phải có đầy đủ 11 cầu thủ được ra sân để thi đấu.

mon-the-thao-vua-la-gi
Bóng đá là gì?

Bộ môn bóng đá sẽ được tiến hành chơi trên một sân cỏ hình chữ nhật. Cùng với đó là 2 khung thành được nằm ở hai phía của 2 đội và đặt ở đầu sân. Các cầu thủ tham gia thi đấu sẽ phải điều khiển trái bóng tròn kết hợp với các đồng đội của mình. Bằng mọi giá, bạn phải ghi điểm bằng cách đá bóng vào lưới của đội bạn.

Tất cả các cầu thủ phải sử dụng chân để chơi và điều khiển trái bóng. Mọi trường hợp sử dụng tay để chạm bóng sẽ bị tính là phạm luật. Chỉ duy nhất, thủ môn là người được phép sử dụng tay để bắt bóng.

Một trận bóng đá sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian là 90 phút và được chia làm 2 hiệp. Với mỗi hiệp đấu là 45 phút cùng với thời gian bù giờ theo quy định. Kết thúc 2 hiệp, đội bóng nào sở hữu được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng.

Lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá

Lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá được chia ra làm 3 giai đoạn chính. Với mỗi giai đoạn phát triển, bóng đá để lại dấu ấn không thể quên với người hâm mộ như sau:

Bóng đá trước và tại công nguyên

Tại thời kỳ trước và công nguyên, con người đã nhận ra sự vận động của cơ thể để phát triển sự sống. Qua đó, con người cũng đã bắt đầu tìm đến các nhu cầu giải trí cho mình. Những nhu cầu giải trí có hình thức gần giống với bóng đá thời nay.

Bong-da-truoc-va-tai-cong-nguyen
Bóng đá trước và tại công nguyên

Tuy nhiên, dụng cụ dùng để chơi đá bóng thời bây giờ rất thô sơ. Quả bóng được làm từ nhiều chất liệu và hình dáng khác nhau. Việc chơi bóng cũng chỉ mang tính chất giải trí để giúp con người được vận động.

Bóng đá trước công nguyên thế kỷ XIX

Tại thời gian, hình thức giải trí đối với nhân loại cũng gần giống với bóng đá. Lúc này, hoàng đế La Mã Jules César kêu gọi mọi người cổ vũ nhiệt tình cho bóng đá. Cuộc tranh đấu sẽ được phân đội bao gồm 2 làng tham gia thi đấu với nhau. Cả 2 làng sẽ cùng tranh một quả bóng để đem về địch. Qua đó, đội nào mang bóng được vào đích nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng. Đương nhiên, đội bạn sẽ phải là người thua cuộc.

Lúc này, tại một số quốc gia bóng đá đã được phát triển mạnh mẽ hơn. Ở Italia, người ta còn gọi bóng đá là Calcio, Pháp gọi với cái tên là Soule.

Bóng đá trong thời kỳ mới

Tại thế kỷ 21, bóng đá đã có sự phát triển một cách vượt bậc. Hầu hết, mọi người đều quan tâm tới hình thức giải trí này. Theo đó, một nhà nghiên cứu chuyên về bóng đá Châu Âu còn đưa ra nhận định. Đó là: “Bóng đá chính là đứa con tinh thần của cuộc cách mạng kỹ thuật lần đầu tiên. Cùng với đó là sự kế nghiệp những cuộc chơi giải trí của thời tiền sử…Bóng đá đã tự tái sinh, tự lập và được sáng tạo ở nhiều nơi”.

Bong-da-trong-thoi-ky-moi-da-phat-trien-voi-nhieu-giai-dau
Bóng đá trong thời kỳ mới đã phát triển với nhiều giải đấu

Đến nay thì bóng đá được ví như “món ăn tinh thần” không thể thiếu của con người. Thậm chí, con người còn đặt tên cho bóng đá là bộ môn “Thể Thao Vua”. Ông vua của những môn thể thao trên toàn thế giới hiện nay.

Bóng đá dưới sự phát triển của lịch sử Việt Nam

Bóng đá được du nhập và xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1905. Những mãi sau đó đến ngày 23/4/1954 Việt Nam mới thành lập được CLB bóng đá đầu tiên là Thể Công tại Miền Bắc. CLB này đã nhiều lần giành được chức vô địch ở những giải đấu mà họ tham gia.

Bong-da-duoi-su-phat-trien-cua-lich-su-Viet-Nam
Bóng đá dưới sự phát triển của lịch sử Việt Nam

Tiếp đến, với sự hỗ trợ của nhiều nước bạn tiên tiến trên thế giới. Chẳng hạn như: Trung Quốc, Liên Xô…Bóng đá Việt Nam đã được tham gia vào thời kỳ đại hội GANEFO. Đến năm 1959, Việt Nam đã có được tấm huy chương vàng đầu tiên của bộ môn thể thao Bóng đá tại Sea Game.

Khi nước ta được trải qua giai đoạn thống nhất Nam – Bắc một nhà. Điều này đã khiến cho bộ môn Bóng đá ngày càng phát triển hơn. Các giải vô địch được tổ chức nhiều hơn để tạo cơ hội cho các đội bóng tham gia. Cùng với đó mà số người hâm mộ dành cho bóng đá cùng ngày càng nhiều hơn.

Qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá chưa? Là bộ môn thể thao có lịch sử và nguồn gốc lâu đời được nhiều người hâm mộ. Vậy, bạn có phải là 1 fan hâm mộ của bộ môn thể thao Vua này không? Hãy nói cho Bong24h biết cảm nhận của bạn nhé.

Tags: