Europa League - Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất cúp C2
Trang chủ » Châu Âu » Europa League » Europa League – Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất cúp C2

Europa League – Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất cúp C2

Europa League chính là giải đấu ở mức thấp hơn giải đấu UEFA Champions League là Cúp C1. Tuy nhiên, có nhiều người yêu bóng đá chưa thực sự hiểu về giải đấu này là gì? Chặng đường lịch sử phát triển của đội bóng ra sao? Cách thức thi đấu của giải Cúp C1…

Europa League - Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất cúp C2

Europa League chính là giải đấu ở mức thấp hơn giải đấu UEFA Champions League là Cúp C1. Tuy nhiên, có nhiều người yêu bóng đá chưa thực sự hiểu về giải đấu này là gì? Chặng đường lịch sử phát triển của đội bóng ra sao? Cách thức thi đấu của giải Cúp C1 như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Bong24h sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin đa chiều về giải đấu UEFA Europa League.

Europa League - Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất cúp C2
Europa League – Những câu lạc bộ giàu thành tích nhất cúp C2

Đôi nét giới thiệu về giải đấu Europa League

Europa League được gọi là giải Cúp C2 của bóng đá Châu Âu. Ngoài ra, giải đấu này còn có tên gọi là UEFA Europa League nữa. Là giải đấu bóng đá được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Các đội bóng tham gia vào giải đấu đều là những đội giành được thứ hạng cao nhất ở các giải VĐQG. Đặc biệt, các đội tuyển này phải không giành được quyền để tham gia vào Champions League.

  • Tên đầy đủ: UEFA Europa League.
  • Thành lập: 1971.
  • Khu vực: Châu Âu.
  • Số đội: 48 vòng bảng và 160 tổng cộng.
  • Vòng loại cho: UEFA Super Cup và UEFA Champions League.
  • Giải đấu liên quan: Hạng nhất ( UEFA Champions League ) và Hạng ba ( UEFA Europa Conference League ).
  • Đội vô địch hiện tại: Sevilla.
  • Câu lạc bộ thành công nhất: Sevilla.

Trước kia, UEFA Europa League chính thức là có tên gọi là Cúp C3. Tuy nhiên, sau đó ban tổ chức buộc phải gọi là Cúp C2. Điều này nhằm mục đích cho giải đấu Cúp C2 thấp hơn so với Champions League 1 bậc. Đến nay, giải đấu vẫn thu hút được người xem đông đảo trên toàn thế giới.

Chặng đường phát triển của giải đấu UEFA Europa League

Sir Stanley Rous người Anh, Ernst Thornmen người Thụy Sĩ và Ottorino Barassi. Họ chính là những người đã đưa ra ý tưởng hình thành giải đấu này. Sau đó, chính xác đến ngày 18/4/1955 giải đấu cúp các hội chợ liên thành phố được chính thức thành lập. Đây cũng chính là tên tiền thân của giải đấu Europa League. Lúc này, số lượng đội bóng tham gia vào giải đấu là 10 đội. Bao gồm, đội bóng đại diện cho các thành phố Barcelona, Zagreb, Basel, Lausanne, London, Leipzig, Frankfurt, Milan, Birmingham, Copenhagen. Sau đó, mùa giải đầu tiên này được diễn ra trong 3 năm liên tiếp từ 1955 đến 1958.

Chặng đường phát triển của giải đấu UEFA Europa League
Chặng đường phát triển của giải đấu UEFA Europa League

Tại thập niên 1971-72, giải đấu lại được đổi tên khác thành Cúp UEFA. Đến những năm 1999-20 giải đấu được gọi là Cup C2 trước đó và bị khai tử. Cuối cùng, giải đấu được được ghép vào giải Cúp C3 và lấy tên là như vậy.

Đến mùa giải 2009-10, số lượng đội bóng tham gia vào giải đấu cũng đã được tăng lên. Do đó, ban tổ chức quyết định đổi tên giải đấu thành UEFA Europa League như ngày hôm nay. Đồng thời, họ cũng lấy tên Cúp C2 là tên gọi tắt của giải đấu này. Những đội bóng trong nước khi họ bị thua cuộc ở vòng loại Champions League. Họ sẽ được chuyển sang thi đấu tại giải Europa League.

Thể thức thi đấu cho các đội bóng tham gia giải Europa League

Hiện nay, số lượng các đội bóng tham gia vào giải Europa League rất nhiều. Do đó, ban tổ chức bắt buộc phải đưa ra thể thức thi đấu chung cho các đội. Thông qua thể thức này, các đội bóng sẽ phải thực hiện theo đúng yêu cầu.

Thể thức thi đấu cho các đội bóng tham gia giải Europa League
Thể thức thi đấu cho các đội bóng tham gia giải Europa League
  • Mỗi quốc gia sẽ được phép cho 3 câu lạc bộ bóng đá được tham dự. Tuy nhiên, những nước nào mà có vị trí xếp hạng 52 & 52 sẽ chỉ được 2 đội tham gia mà thôi. Đặc biệt, những quốc gia xếp vị trí thứ 55 sẽ có 1 đội duy nhất được thi đấu.
  • Những đội bóng bị loại khi tham gia ở vòng loại Champions League. Họ sẽ là những đội bóng được tham gia vào vòng loại Europa League. Hơn nữa, 8 câu lạc bộ xếp hạng thứ 3 tại vòng bảng của Cúp C1. Họ sẽ được tham gia vào vòng đá 32 của giải Europa League.

Như vậy, giải đấu Europa League sẽ lần lượt trải qua các vòng thi đấu. Đó là: Vòng loại -> Vòng bảng 12 gồm 4 đội tham gia thi đấu -> Vòng 32 đội thi đấu -> Vòng 16 đội thi đấu -> Tứ kết -> Bán kết và cuối cùng là trận chung kết đầy mong đợi.

Các đội vô địch Europa League nhiều nhất hiện tại

Tính tới thời điểm hiện tại của năm 2020, đội bóng giàu thành tích nhất tại Europa League. Đó chính là câu lạc bộ bóng đá Sevilla. Một đội bóng giàu truyền thống tại Tây Ban Nha. Họ đã có tổng cộng 5 lần xưng vương trên đấu trường danh giá này.

Sevilla là đội bóng thành công nhất tại Europa League
Sevilla là đội bóng thành công nhất tại Europa League

Xếp sau Sevilla là 5 đội bóng đang có thành tích nhận được là 3 lần vô địch Europa League. Đó chính là các câu lạc bộ: Valencia, Liverpool, Barca, Inter Milan và Juventus.

Đặc biệt, khi giải đấu được chính thức đổi tên thành giải UEFA Europa League đến nay. Duy nhất cho có Câu lạc bộ Sevilla chính là người bảo vệ được chức vô địch của mình.

Với quy mô tổ chức và đầu tư cho giải đấu Europa League ngày càng lớn mạnh. Europa League thực sự trở thành sân chơi thú vị mà nhiều cầu thủ ao ước được tham gia. Hy vọng, thông qua bài viết của Bong24h, bạn đọc đã hiểu thêm về giải đấu Cúp C2 hay Europa League là gì? Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc các bài viết tại Bong24h.com về các giải đấu khác nhau trên toàn thế giới khác.

Tags: