FA Cup là giải gì ? Sân chơi của các câu lạc bộ Anh
Trang chủ » Quốc Tế » Anh » FA Cup là giải gì ? Sân chơi của các câu lạc bộ Anh

FA Cup là giải gì ? Sân chơi của các câu lạc bộ Anh

Trong tất cả các giải đấu bóng đá hiện còn tồn tại trên thế giới. FA Cup chính là giải đấu được đánh giá là có thời gian tồn tại lâu nhất hiện nay. Hơn nữa, giải đấu này còn chứa đựng nhiều điều mà người hâm mộ còn chưa biết đến. Hãy cùng Bong24h…

FA Cup là giải gì ? Sân chơi của các câu lạc bộ Anh

Trong tất cả các giải đấu bóng đá hiện còn tồn tại trên thế giới. FA Cup chính là giải đấu được đánh giá là có thời gian tồn tại lâu nhất hiện nay. Hơn nữa, giải đấu này còn chứa đựng nhiều điều mà người hâm mộ còn chưa biết đến. Hãy cùng Bong24h tìm hiểu về những câu chuyện thú vị xoay quanh giải đấu bóng đá này nhé.

FA Cup là giải gì ? Sân chơi của các câu lạc bộ Anh
FA Cup là giải gì ? Sân chơi của các câu lạc bộ Anh

Giải đấu bóng đá FA Cup là gì?

FA Cup là giải đấu được tổ chức hàng năm trên thế giới. Tính đến nay, giải đấu này đã có gần 150 tồn tại và phát triển tới ngày hôm nay. Do vậy, đây chính là giải đấu lâu đời nhất. Ngoài ra, giải đấu còn có một số nước gọi là The Football Association Challenge Cup. Năm 2015, giải đấu lại được đổi tên mới thành The Emirates FA Cup. Nguyên nhân là do vấn đề tài trợ cho giải đấu cho chút thay đổi.

Hiện nay, nhà vô địch FA Cup sẽ được tham gia vào vòng bảng của UEFA Europa League. Đồng thời, đội bóng đó sẽ được tham gia vào trận tranh siêu cúp Anh. Trận đấu này sẽ được diễn ra giữa 2 nhà vô địch FA cup và Ngoại Hạng Anh.

Một mùa giải FA Cup sẽ có khoảng 736 đội tham gia thi đấu. Các đội thuộc vào 10 hạng đấu khác nhau nằm trong hệ thống của bóng đá Anh. Hiện tại, giải đấu có số lượng các đội tham gia đông nhất là 763 đội tham gia ở mùa giải 2011-12.

Thể thức tham gia thi đấu tại FA Cup

Thường thì một mùa giải FA cup sẽ bắt đầu vào tháng 8 của năm trước và kéo dài tới tháng 5 của năm sau. Các đội bóng sẽ tham gia đá loại trực tiếp. Tổng cộng 1 giải đấu sẽ có 12 vòng đầu loại cộng với các trận bán kết và chung kết.

Thể thức tham gia thi đấu tại FA Cup
Thể thức tham gia thi đấu tại FA Cup

Sau đó, những đội bóng nào xếp vị trí thứ 9 và 10 trên hệ thống bóng đá Anh. Các đội này sẽ tham gia thi đấu ở vòng đấu loại đấu tiên. Cuối cùng là những vòng tiếp theo sẽ dành cho các đội thuộc giải cao cấp hơn.

Các đội bóng tham dự FA Cup sẽ không phân hạng các đội bóng để thi đấu. Thay vào đó, ban tổ chức sẽ sử dụng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên để tìm ra 2 đội đối đầu. Trường hợp các trận đấu có tỷ số hòa ở vòng đấu loại trực tiếp. Lúc này, các đội sẽ tham gia đấu thêm 1 trận nữa trên sân khách.

Giải sẽ có tổng cộng bao gồm 6 vòng sơ loại được thi đấu theo khu vực. Đối với 3 vòng tiếp theo mới được chính thức tính là vòng thi đấu thực sự.

Thông tin thú vị xung quanh của giải đấu FA Cup

Ông C.W.Alcock chính là đại diện của FA người đã đưa ra đề nghị tổ chức 1 giải đấu. Trong đó, giải đấu này sẽ bao gồm toàn bộ các đội bóng thuộc vào hiệp hội. Ý tưởng này được đưa ra vào ngày 20/7/1871.

Mùa giải FA Cup đầu tiên

Cho đến năm 1871-72, mùa giải FA Cup đầu tiên được diễn ra. Lúc này các đội tuyển tham gia là những CLB, đội bóng đang chơi tại Premier League, FA National League System và Football League. Xét về quy mô áp dụng đối với các đội bóng tham gia vào FA Cup. Điều này có nghĩa là toàn bộ các CLB của nước Anh đều được phép chơi tại FA Cup.

Trong mùa giải đầu tiên này, Wanderers chính là đội đầu tiên giành được chiếc cup vô địch FA Cup.

Đội bóng giàu thành tích nhất tại FA Cup là ai?

Hiện nay, nhà vô địch của FA cup đã có 13 lần đăng quang chính là Arsenal. Đồng thời, nhà đương kim vô địch chính là Manchester City của mùa giải FA Cup 2018-19. Ngoài ra, Manchester City còn có tới 5 lần đứng ở vị trí á quân của giải đấu.

Manchester City hiện đang là nhà đương kim vô địch FA Cup 2019
Manchester City hiện đang là nhà đương kim vô địch FA Cup 2019

Xếp vị thứ 3 đó chính là 2 đội Chelsea va Tottenham Hotspur có tổng cộng 8 lần vô địch. Ngoài ra, trong lịch sử thi đấu tại FA Cup tới thời điểm hiện tại. 42 đội bóng đã từng được bước lên danh mục của nhà vô địch giải đấu này.

Ngoài ra, Wanderers F.C và Blackburn Rovers F.C. chính là 2 đội bóng vô địch liên tục trong 3 mùa giải. Đây chính là kỷ lục mà đội giàu thành tích nhất tại FA Cup còn chưa đạt được. Thật thú vị phải không nào?

Nhiều câu lạc bộ nhỏ được lên ngôi

Ngoài 2 câu chuyện thú vị mà chúng tôi đưa ra ở trên. Người hâm mộ còn phát hiện ra 1 điều khá thú vị của giải bóng đá FA Cup. Đó là, cổ động viên được chứng kiến sự lên ngôi vô địch của nhiều câu lạc bộ bóng đá nhỏ. Thậm chí, những đội bóng này còn đánh bại cả các ông vua lớn của làng bóng đá. Thậm chí, đó còn là đội bóng được dự đoán là vô địch trong giải đấu này.

Câu chuyện về chiếc cúp vô địch FA Cup

Câu chuyện về chiếc cúp vô địch FA Cup
Câu chuyện về chiếc cúp vô địch FA Cup

Messrs Martin Hall & Co chính là người đã làm ra chiếc cúp vô địch FA Cup đầu tiên. Chiếc cúp này có giá trị tương đương với 20 bảng Anh. Hơn nữa, so với những chiếc cúp vô địch khác. Cúp vô địch FA nhỏ hơn rất nhiều.

Đặc biệt, tại mùa giải FA Cup 1894-95, Aston Villa chính là nhà vô địch và trở thành chủ nhân của chiếc cúp này. Sau đó, đội bóng chọn cách trưng bày cúp tại Birmingham và vô tình bị đánh cắp. Sau sự nỗ lực tìm kiếm từ phía cảnh sát, chiếc cúp này vẫn không được tìm thấy.

Vừa rồi là toàn bộ những chia sẻ về giải đấu bóng đá FA Cup. Cùng với đó là những câu chuyện thú vị xoay quanh sân chơi của các CLB Anh này. Hy vọng, bài viết đã đem tới những thông tin mới lạ cho bạn đọc.

Tags: