UEFA Champions League - Sân chơi cấp câu lạc bộ được quan tâm nhất

UEFA Champions League – Sân chơi cấp câu lạc bộ được quan tâm nhất

UEFA Champions League là gì? Đối với những người hâm mộ bóng đá thì có lẽ giải đấu này không là gì lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên, những người mới tìm hiểu về bóng đá thế giới thì UEFA Champions League lại là khái niệm xa lạ. Do đó, để hiểu về giải đấu…

UEFA Champions League - Sân chơi cấp câu lạc bộ được quan tâm nhất

UEFA Champions League là gì? Đối với những người hâm mộ bóng đá thì có lẽ giải đấu này không là gì lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên, những người mới tìm hiểu về bóng đá thế giới thì UEFA Champions League lại là khái niệm xa lạ. Do đó, để hiểu về giải đấu tuyệt vời của thế giới này. Bong24h xin chia sẻ những thông tin về giải đấu thú vị bậc nhất trong bài viết.

UEFA Champions League - Sân chơi cấp câu lạc bộ được quan tâm nhất
UEFA Champions League – Sân chơi cấp câu lạc bộ được quan tâm nhất

Đôi nét giới thiệu về giải đấu UEFA Champions League

UEFA Champions League hay chính là giải Cúp C1. Giải đấu này được Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức hàng  năm. Đặc biệt, giải đấu chỉ áp dụng cho những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Châu Âu. Thường thì đó là những nhà vô địch của các giải đấu quốc nội.

 • Tên đầy đủ: UEFA Champions League.
 • Thành lập: 1955.
 • Khu vực: Châu Âu.
 • Số đội: 32 ( ở vòng bảng ) và 79 ( tổng cộng ).
 • Vòng loại cho: UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.
 • Giải đấu liên quan: Giải hạng nhì UEFA Europa League và giải hạng 3 UEFA Europa Conference League.
 • Đội vô địch hiện tại: Bayern Munich.
 • Câu lạc bộ thành công nhất: Real Madrid.

European Champion Clubs’ Cup chính là tên gọi tiền thân của giải Cúp C1. Sau đó, mãi đến năm 1992 giải đấu mới chính thức được đổi tên thành UEFA Champions League. Đặc biệt, giai đoạn này thể thức thi đấu của giải bóng cũng có điểm khác biệt.

Cách thức tổ chức giải bóng UEFA Champions League

Cách thức tổ chức của giải đấu bóng đá UEFA Champions League luôn có sự thay đổi theo mỗi mùa. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây. Giải đấu này đã có được những tiêu chuẩn nhất định cho các đội bóng tham gia. Cụ thể:

Cách thức tổ chức giải bóng UEFA Champions League
Cách thức tổ chức giải bóng UEFA Champions League
 • Mỗi nước sẽ có nhiều nhất là 7 câu lạc bộ bóng đá cùng nhau tham dự vào mùa giải Champions League và Europa League. Kết thúc 2 mùa giải này sẽ có tối đa là 5 đội được chơi tại UEFA Champions League.
 • Đội đứng vị trí thứ 5 của bảng xếp hạng chung cuộc, họ sẽ được chơi từ vòng sơ loại thứ 3. Phần đa, đây là đội bóng đã giành được chức vô địch League Cup và FA Cup.
 • Đội bóng vô địch mùa giải UEFA Champions League của năm nay. Họ sẽ có được tấm vé chơi tiếp giải đấu này vào năm sau.
 • Đội bóng nào giành được chức vô địch Euro League của năm nay. Họ sẽ được ban tổ chức giải đấu UEFA Champions League đặt cách cho nhận tấm vé tham dự giải đấu này vào năm sau.

Giải đấu UEFA Champions League được hình thành như thế nào?

Để hiểu được về lịch sử hình thành của giải đấu thu hút nhất hành tinh này. Chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của giải đấu UEFA Champions League.

Giải đấu UEFA Champions League được hình thành như thế nào?
Giải đấu UEFA Champions League được hình thành như thế nào?
 • Năm 1944, Gabrief Hanot là người đã đưa ra đề xuất về việc tổ chức 1 giải đấu bóng đá. Đây sẽ là giải đấu quy tụ những đội tuyển đã giành được chức vô địch thuộc vào các nước Châu Âu.
 • Sau đó, mãi cho đến tháng 9/1955 đề xuất này của Gabrief Hanot mới được chấp thuận. Lúc đó, trận đấu đầu tiên đã được diễn ra trên đất nước Bồ Đào Nha với 16 đội tham gia. Tại giải đấu này, Real Madrid chính là đội vô địch đầu tiên.
 • Đến năm 1992, khi đội bóng được đổi tên thành Cúp C1. Giải đấu này được thay thế cho giải đấu European truyền thống trước đó. Đặc biệt vào năm 2002, ban tổ chức của giải đấu lại 1 lần nữa đổi tên thành UEFA Champions League. Điều này có nghĩa là CÚP dành cho những đội bóng đạt giải vô địch quốc gia.

UEFA Champions League hiện tại

Hiện nay, UEFA Champions League đã có hơn 50 năm trên chặng đường hình thành và phát triển. Phạm vi phủ sóng của giải đấu không chỉ dừng lại ở khu vực Châu Âu, mà giải đấu này còn thu hút toàn bộ đội bóng trên khắp thế giới. Hơn nữa, người hâm mộ trên toàn hành tinh đều đón nhận giải đấu này cuồng nhiệt.

UEFA Champions League hiện tại với 32 đội tham gia thi đấu
UEFA Champions League hiện tại với 32 đội tham gia thi đấu

Thời gian nữa tháng 7 mỗi năm chính là thời điểm mà UEFA Champions League được khởi tranh. Lúc này, ban tổ chức sẽ đưa ra 3 vòng loại + 1 vòng Play-Off. Sau đó, 10 đội giành được chiến thắng sẽ tham gia vào vòng đấu bảng. Tại vòng đấu bảng sẽ có 22 đội khác đã được đặt cách thi đấu ở vòng này.

Lúc này, 32 đội sẽ được phân thành 8 bảng đấu khác nhau để so tài. Với mỗi bảng đấu sẽ có 4 đội và thi theo dạng 2 lượt vòng tròn. Sau đó, 8 đội đầu và thứ 2 của bảng sẽ đá loại trực tiếp với nhau. Cuối cùng, 2 đội cao điểm nhất sẽ chơi ở trận chung kết. Tại đây, chúng ta sẽ biết được đâu là đội vô địch của giải đấu.

Cuối cùng, đội có được chức vô địch UEFA Champions League cuối cùng. Họ sẽ nhận được giải UEFA Super CUP và Fifa CUP của mùa giải năm sau. Do đó, UEFA Champions League chính là giải đấu được xem là máu lửa nhất hiện nay.

Qua bài viết bạn đã hiểu thêm về giải đấu UEFA Champions League là gì hay chưa? Bạn có thường xuyên theo dõi giải đấu này mỗi khi được tổ chức hay không? Hãy thường xuyên ghé thăm Bong24h.com để đón đọc các tin tức từ giải đấu hấp dẫn dành cho các câu lạc bộ này nhé.

Tags: