học làm huấn luyện viên bóng đá ở đâu | Bóng 24h

Blog bóng đá – Vietnam9 cung cấp trả lời câu hỏi học huấn luyện viên bóng đá ở đâu? – Đây là điều mà nhiều người hâm mộ thắc mắc. Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu? Thực tế, các bạn hoàn toàn có thể trở thành huấn luyện viên bóng đá của một…

Blog bóng đá – Vietnam9 cung cấp trả lời câu hỏi học huấn luyện viên bóng đá ở đâu? – Đây là điều mà nhiều người hâm mộ thắc mắc.

Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu?

Thực tế, các bạn hoàn toàn có thể trở thành huấn luyện viên bóng đá của một đội bóng nghiệp dư hoặc bán chuyên mà không cần phải tham gia các khóa học làm HLV bóng đá. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một HLV bóng đá chuyên nghiệp, các bạn phải tham gia vào một lộ trình học tập dài hạn.

Vậy học huấn luyện bóng đá ở đâu là chính xác và tốt nhất? Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), chỉ có duy nhất một địa chỉ để mọi người theo học các khóa làm huấn luyện viên, đó chính là các Liên đoàn bóng đá thành viên. Ở Việt Nam, địa chỉ duy nhất là Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF. Cơ quan này có địa chỉ gần sân Mỹ Đình, thành phố Hà Nội.

Học huấn luyện bóng đá không chỉ học để làm huấn luyện viên trưởng. Cả những lớp học huấn luyện thủ môn, huấn luyện thể lực đều chỉ được VFF và Liên đoàn bóng đá châu Á AFC giảng dạy trong khuôn viên của tổ chức. Các khóa học bên ngoài không có giá trị.

Tuy nhiên, nếu chỉ học huấn luyện bóng đá để theo đuổi đam mê, nâng cao tay nghề bán chuyên… bạn hoàn toàn có thể tham gia các lớp học của các trung tâm bóng đá phong trào trên cả nước, mà thường tập trung ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù vậy, những lớp này cũng rất hạn chế.

Hiện nay, để được dẫn dắt ĐTQG Việt Nam, các HLV cần có bằng ‘Pro’ do các Liên đoàn bóng đá châu lục như AFC, UEFA cấp. Để có được tấm bằng này, các HLV có thể mất tới 5 năm ‘tầm sư học đạo’.

học huấn luyện viên - Các HLV phải đi học nhiều năm - Việt Nam 9
Các HLV phải đi học nhiều năm – Việt Nam 9

Các bằng cấp bạn có thể đạt được

Để được theo học tại VFF, những người có nhu cầu phải theo dõi thời khóa biểu các khóa học trong năm của tổ chức này. Thông thường, một năm sẽ có 3 lớp học khóa C, 1 lớp khóa B và một lớp khóa A. Lớp học khóa Pro sẽ tổ chức khoảng 2-3 năm một lần.

Như đã kể trên bằng cấp, chứng chỉ huấn luyện được phân cấp theo thứ tự từ thấp nhất đến cao nhất như sau: C, B, A và Pro. Vậy để có những tấm bằng này cần những gì?

Chứng chỉ C – Bằng C

Một đăng ký một lớp chứng chỉ C rất đơn giản, bạn chỉ cần có một tờ khai cá nhân để nộp lên VFF chờ xếp lớp. Tuy nhiên, để ‘chắc ăn’ thì một vài mối quan hệ với các đội bóng chuyên nghiệp có thể được dùng tới, vì đây là những ưu tiên trong việc chọn lựa học viên.

Cụ thể, với khoá học chứng chỉ C, các HLV sẽ được tập trung đào tạo các kỹ năng cơ bản nhất của bóng đá. Học viên tiếp xúc với cách tổ chức cơ bản, hướng nhiều về công tác huấn luyện cầu thủ trẻ. Khoá học kéo dài trong 13 ngày và yêu cầu tối thiểu là 85 giờ học thực hành và lý thuyết.

Về cơ bản, khi có bằng C các bạn có thể dẫn dắt các đội U15 tới U18 các câu lạc bộ chuyên nghiệp Việt Nam. Bằng C do VFF cấp và có chứng nhận AFC.

Chứng chỉ B – Bằng B

Để học bằng B, các bạn phải có bằng C và kinh nghiệp 2 năm huấn luyện đội trẻ. Khoá học bằng B diễn ra trong 20 ngày, với hơn 107 giờ học thực hành và lý thuyết. Về cơ bản, bằng B giúp cho các huấn luyện viên hiểu hơn về việc huấn luyện cầu thủ chuyên nghiệp, huấn luyện nhóm, tổ chức các bài tập cơ bản.

Bằng B do VFF cấp và có chứng nhận AFC. Cầm bằng B các bạn có thể huấn luyện các đội trẻ ở lứa tuổi cao hơn.

học huấn luyện viên - HLV Wenger có nhiều bằng cấp - Việt Nam 9
HLV Wenger có nhiều bằng cấp – Việt Nam 9

Chứng chỉ A – Bằng A

Từ bằng B, các bạn cần thêm 1 năm kinh nghiệm để có thể học bằng A. Thời gian khóa học kéo dài trong vòng 27 ngày (tối thiểu 148 giờ học) với các bài giảng liên quan đến chiến thuật, những yêu cầu về chuyên môn và quản lý đội bóng. Bên cạnh đó, các HLV còn học về triết lý cầm quân, nâng cao nhận thức ở các cấp độ. Học bằng A coi như đã hoàn thiện lý thuyết về nắm đội bóng chuyên nghiệp.

Bằng A do VFF cấp và có chứng nhận AFC. Cầm bằng A các bạn có thể huấn luyện các đội bóng chuyên nghiệp ở Việt Nam và quốc tế nhưng không được dẫn dắt ĐTQG.

Chứng chỉ Pro License – Bằng Pro

Khóa học này kéo dài 2 năm nhưng không diễn ra liên tục mà được phân tách thành 4 bài giảng tách biệt. Ngoài ra, học viên phải nộp nhật ký huấn luyện trong 365 ngày theo những đề mục hướng dẫn, đồng thời phải viết bài luận dài 5.000 từ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Yêu cầu của học viên bằng Pro là phải dưới 45 tuổi, thông thạo tiếng Anh do giảng viên và các giáo trình đều sử dụng tiếng Anh.

Bằng Pro do AFC (hoặc UEFA) cấp. VFF không được cấp bằng Pro. Cầm bằng Pro các bạn có thể huấn luyện mọi CLB và ĐTQG trên thế giới.

Tags: