Phản Cung Mã – Tuyệt Chiêu Khai Cuộc Cờ Tướng Của Các Cao Thủ

“Phản Cung Mã” là một thế trận khai cuộc cờ Tướng độc, lạ, được nhiều kỳ thủ yêu thích sử dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thế trận này. Vậy thế nào là khai cuộc phản cung mã? Cách chơi phản cung mã như thế nào?…

Phản Cung Mã” là một thế trận khai cuộc cờ Tướng độc, lạ, được nhiều kỳ thủ yêu thích sử dụng trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thế trận này.

Vậy thế nào là khai cuộc phản cung mã? Cách chơi phản cung mã như thế nào? Phản cung mã có những cạm bẫy gì? Phá trận Phản cung mã ra sao?

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên.

Xem thêm: Cờ tướng khai cuộc Nghịch pháo

Thế nào là khai cuộc Phản Cung Mã?

khai cuoc phan cung ma

Phản Cung Mã là một thế khai cuộc cờ Tướng khá nổi tiếng. Ngoài ra, nước biến khai cuộc Sĩ giác pháo nếu được bên đi sau sử dụng thì sẽ thành Phản cung mã hoặc Đơn đề mã.

Hiện nay, có nhiều luồng quan điểm đối nghịch nhau xoay quanh việc sử dụng thế khai cuộc “Phản Cung Mã”.

Một số kỳ thủ cho rằng: “sử dụng “Phản Cung Mã” để đối Pháo đầu là đúng đắn, tạo ra nhiều lợi thế hơn”. Số còn lại thì cho rằng: “dùng Phản Cung Mã chống Pháo đầu là một sai lầm, lợi bất cập hại”.

So với Bình Phong Mã có tính chắc chắn, Phản Cung bị động và chông chênh hơn. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần kỳ thủ mắc một sai lầm nhỏ rất có thể sẽ dẫn đến thua cuộc.

Mặc dù vậy, nếu nắm được điểm mạnh của Phản Cung Mã và phát huy được những điểm mạnh đó thì thế trận này sẽ mang lại thế vô cùng to lớn.

Theo các chuyên gia, Bình Phong Mã, Thuận Pháo, Phản Cung Mã là ba thế trận chống Pháo đầu tốt nhất. Thực tế cũng chứng minh, Phản Cung Mã được nhiều cao thủ khai thác thành công cho các ván cờ tại các giải đấu chuyên nghiệp.

Do đó, sức mạnh cũng như ưu thế của Phản Cung Mã là không thể phủ nhận.

Cách khai cuộc Phản Cung Mã

cach khai cuoc phan cung ma

Thập niên 60 của thế kỷ trước, Hà Thuận An và Châu Kiếm Thu – hai danh thủ nổi tiếng người Thượng Hải (Trung Quốc) đã viết một quyển sách trình bày về cách phá trận Phản Cung Mã khá dễ hiểu và dễ áp dụng.

Cũng vì lý do này khiến nhiều kỳ thủ e ngại không dùng tới thế khai cuộc Phản Cung Mã.

Tình trạng này kéo dài cho tới 20 năm sau, bằng những kinh nghiệm và hiểu biết của mình, Hồ Vinh Hoa – một tượng đài khác của làng cờ Trung Quốc đã sáng tạo thêm và chứng tỏ hiệu quả của thế trận Phản Cung Mã theo chiều hướng tích cực hơn.

Phản Cung Mã lại một lần nữa tái xuất giang hồ và làm dậy sóng kỳ đàn Trung Quốc. Thế trận này được sử dụng khá nhiều trong những cuộc đánh độ, gây cho những đối thủ thiếu kinh nghiệm và non tay không ít bất ngờ.

Ngày nay, dù thời thế hay phong cách chơi cờ có thay đổi thì Phản Cung Mã vẫn có một vị trí nhất định trong nghệ thuật khai cuộc cờ Tướng.

Phản Cung Mã là thế khai cuộc thiên về phòng thủ nhiều hơn tấn công, rất dễ bị khống chế nếu xuất quân chậm.

Phản Cung Mã cũng giống như Thuận Pháo chỉ nên dùng cho đối thủ yếu hơn mình. Còn nếu gặp đối thủ ngang tầm hoặc cao tay hơn thì trận đấu phần đa sẽ có kết quả hòa hoặc thua chứ khó thắng.

Trong thế cờ này, các quân liên kết chặt chẽ với nhau trên cả bàn cờ – 1 quân giữ 1 quân. Tuy nhiên, nếu đối thủ tập trung lực lượng về một cánh thì Phản Cung Mã khó đỡ nổi.

Nếu đối thủ đi trước và dùng 2 quân đánh vào 1 quân thì chắc chắn bên chơi Phản Cung Mã sẽ bị thua thiệt.

Do đó, sau khi triển khai quân xong nên chủ động đổi trước 1-2 quân cờ để làm giảm sức tấn công của đối thủ. Như những ván cờ của Hồ Vinh Hoa, ông thường đổi hết 2 Xe và giữ lại 1 Pháo + 2 Mã để đấu với 2 Pháo + 1 Mã của đối thủ.

Xem thêm: Cách khai cuộc cờ tướng Thuận pháo

“Cạm bẫy” trong khai cuộc Phản Cung Mã

Bất kỳ thế trận khai cuộc nào trong cờ Tướng cũng có thể ẩn giấu những cạm bẫy nhưng thế trận Phản Cung Mã thường mang tính đối kháng nhiều hơn là cạm bẫy.

Để hiểu rõ hơn về tính đối kháng trong thế trận này, chúng ta cùng quan sát trận đấu của Hồ Vinh Hoa ở video sau đây:

Phản Cung Mã là một thế trận phòng thủ nhưng ngầm định phản công rất mạnh. Trong video trên, Liễu Đại Hoa người cầm quân đỏ đi trước và Hồ Vinh Hoa người cầm quân đen đi sau. Hai bên sử dụng khai cuộc Trung Pháo đối Phản Cung Mã.

Đây là một trận đánh khá đặc sắc và nổi tiếng về thế trận này.

Tuy Phản Cung Mã hàm chứa tương đối ít cạm bẫy nhưng không phải là hoàn toàn không có. Do đó, các kỳ thủ vẫn nên nghiên cứu thêm về phương diện này để trong quá trình thi đấu nếu gặp phải thì không cảm thấy bất ngờ và bối rối.

Cách phá trận Phản Cung Mã

Như đã nói ở trên, vào những năm 60 vì có kinh nghiệm do Hà Thuận An và Châu Kiếm Thu truyền đạt lại nên thế trận Phản Cung Mã cổ điển tương đối dễ phá đối với bên đi trước.

Bằng cách xuất Xe lên chặn không cho Mã tiến. Do thế trận Phản Cung Mã có tốc độ tiến quân chậm nên khi bị xe đè sớm thì khá khó công.

Đối với thế trận Phản Cung Mã hiện được biến thể khá nhiều nên cách hóa giải cũng không hề đơn giản. Tùy vào từng thế cờ khác nhau mà sẽ có những cách phá giải khác nhau.

Nhìn chung, Phản Cung Mã là thế khai cuộc khá độc đáo. Để khai thác thành công thế khai cuộc này, đòi hỏi các kỳ thủ phải bỏ công nghiên cứu, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của nó. Chúc các bạn sớm thành công!

Tags: các thế cờ tướng khai cuộccờ tướng khai cuộcphản cung mã

Tags: